Giới thiệu

Giải pháp thư viện số trường Tiểu học An phú

Được sự tin tưởng và chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương cùng với Phòng Giáo dục thành phố Thuận An, Trường Tiểu học An Phú đã triển khai thành công dự án thí điểm thư viện số đầu tiên tại thành phố Thuận An. Kết quả tích cực của dự án này sẽ đẩy mạnh mở rộng mô hình thư viện số đến các trường tiểu học trong toàn tỉnh, tạo cơ hội liên kết và chia sẻ tài nguyên.

Trường Tiểu học An Phú đã hợp tác với công ty VDOC triển khai giải pháp thư viện số DLib K12, một nền tảng đoạt giải thưởng Sáng kiến Giáo dục Thông minh EdTech SEI AWard 2023, tích hợp công nghệ AI và điện toán đám mây để cung cấp nguồn tài nguyên đa phương tiện và đảm bảo mô hình liên thông thư viện. TVS trường TH An Phú giúp giáo viên và học sinh truy cập nguồn tài nguyên số đa phương tiện từ mọi thiết bị có kết nối Internet. Bằng cách loại bỏ hạn chế về không gian và thời gian của thư viện truyền thống, TVS trường TH An Phú cung cấp nguồn tài nguyên số dễ dàng tiếp cận và sử dụng, thúc đẩy văn hoá đọc trong học đường.
•    3.344 tài khoản đăng nhập cho toàn bộ giáo viên và học sinh nhà trường.
•    4.983 tài nguyên thông tin đa phương tiện do DLib K12 cung cấp và tài nguyên nội sinh của nhà trường.

Đặc điểm thư viện số trường TH An Phú

 Giao diện thân thiện: TVS trường TH An Phú có giao diện thư viện số hiện đại, tích hợp tên miền con và tài khoản đăng nhập của học sinh và giáo viên. Giao diện có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng thư viện số.

 Quản lý và tổ chức tài liệu: TVS trường TH An Phú cho phép quản lý và tổ chức các tài nguyên số trong các bộ sưu tập tương ứng với các chủ đề khác nhau. DLib hỗ trợ việc tạo danh mục, phân loại và xếp hạng tài nguyên trong bộ sưu tập.

 Quản lý metadata: TVS trường TH An Phú hỗ trợ việc tạo, quản lý và tìm kiếm metadata cho các tài liệu trong thư viện số như tiêu đề, tác giả, chủ đề, ngày xuất bản, v.v theo chuẩn DCMI - Dublin Core Metadata Initiative.

 Hỗ trợ định dạng tài liệu: TVS trường TH An Phú hỗ trợ các định dạng tài liệu kỹ thuật số phổ biến như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video và trắc nghiệm. Nhà trường có thể tải lên các tài liệu trong các định dạng này để học sinh và giáo viên tham khảo dạy học.

 Tìm kiếm và truy cập: TVS trường TH An Phú cung cấp công cụ tìm kiếm mạnh mẽ cho người dùng tra cứu tài liệu trong thư viện số. Sử dụng công nghệ AI, người dùng có thể tìm và truy cập tài liệu nhanh chóng từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet, tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa quá trình học tập và nghiên cứu.

Tài nguyên đa phương tiện

Giải pháp thư viện số trường TH An Phú mang đến nền tảng trực tuyến cho việc quản lý tài nguyên đa phương tiện, giúp học sinh và giáo viên tiếp cận một bộ sưu tập đa dạng. Có công cụ tìm kiếm và lọc thông minh, giúp dễ dàng tìm kiếm và chọn tài liệu phù hợp.

 • Sách giấy: Thư viện số trường TH An Phú quản lý và số hoá sách thư viện theo chuẩn Dublin Core, giúp tìm kiếm và truy xuất thông tin dễ dàng. Môi trường số tiện lợi cho quản lý tài nguyên và mượn trả. Phụ huynh và học sinh dễ dàng tiếp cận nguồn tài nguyên, khuyến khích đọc sách tại thư viện hoặc mượn về nhà.
 •  Ebook: Nhà trường cung cấp Ebook bộ sách giáo khoa, Ebook sách giáo viên mà trường đã chọn lựa và các Ebook học tiếng Anh bằng AI hay eBook tham khảo lên thư viện số để học sinh và giáo viên tham khảo khi không mang sách giấy bên cạnh.
 •  Video: Bài giảng video do đội ngũ giáo viên HOC247 giảng dạy nhiều nội dung đa dạng như toán, toán nâng cao, toán tư duy, tiếng Việt, tiếng Anh, lập trình, khoa học, kỹ năng sống... Đồng thời, cung cấp các câu hỏi tương tác khi xem video và các câu trắc nghiệm sau video giúp học sinh luyện tập nắm vững kiến thức.
 •  Podcast: TVS trường TH An Phú hợp tác với giáo viên của HOC247 cùng công nghệ AI, để xây dựng các nội dung podcast. Mục tiêu là truyền đạt kiến thức về khoa học và khám phá, học tiếng Anh thông qua AI, phát triển kỹ năng sống, lịch sử văn hóa Việt Nam và thế giới, đọc truyện thiếu nhi hoặc tóm tắt và đánh giá sách hữu ích cho học sinh tham khảo.
 •  Tài liệu: Nguồn tài nguyên được biên soạn với nhiều thể loại như lý thuyết, bài tập, đề thi, giáo án điện tử, bài giảng điện tử đầy đủ các môn và các lớp, giúp giáo viên và học sinh tải về tham khảo dạy và học hiệu quả.
 •  Trắc nghiệm: Tài nguyên đề thi và kiểm tra được đội ngũ giáo viên biên soạn theo từng chủ đề, bao gồm đề thi giữa kỳ, cuối kỳ và các đề thi học sinh giỏi cả trong nước và quốc tế. Học sinh có thể làm trắc nghiệm trực tuyến và nhận ngay kết quả, đáp án và lời giải chi tiết cho từng câu.

Công nghệ Cloud - AI

 •  Triển khai hệ thống lưu trữ đám mây: Xây dựng một nền tảng thư viện số dựa trên công nghệ đám mây cho phép quản lý và truy cập các tài liệu số. Đây là nơi học sinh và giáo viên có thể tìm kiếm, đọc, xem, nghe, luyện tập và tải tài liệu.
 •  Số hoá tài liệu: Áp dụng công nghệ quét và số hóa để chuyển đổi sách, truyện, và các nguồn tài nguyên truyền thống thành định dạng điện tử. Đồng thời, nếu cần, ghi âm sách nói hoặc tạo các phiên bản đọc bằng giọng nói.
 •  AI cho tìm kiếm và gợi ý: Sử dụng AI để tối ưu hóa quy trình tìm kiếm tài nguyên. Hệ thống AI có thể đề xuất các tài nguyên số dựa trên lịch sử tìm kiếm và sở thích của giáo viên và học sinh.
 •  Tra cứu và tương tác: Tích hợp công cụ tra cứu và từ điển vào nền tảng giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và hiểu nội dung. Đồng thời, cung cấp tính năng tương tác với câu hỏi và bài tập sau khi học viên xem video hoặc đọc tài liệu
 •  Phát triển và đào tạo Chatbot: Áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tạo ra một chatbot được đào tạo để hỗ trợ tìm kiếm tài nguyên số, trả lời câu hỏi thường gặp, và đề xuất tài nguyên phù hợp với nhu cầu.